back to top

Trụ sở Liên Hợp Quốc ở đâu? Thiết kế như thế nào?

Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế uy tín và có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thế giới. Cũng như các tổ chức khác, Liên Hợp Quốc cũng có trụ sở chính riêng của mình. Vậy trụ sở Liên Hợp Quốc hiện đang được đặt ở đâu? Có thiết kế như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Khám phá trụ sở Liên Hợp Quốc

1. Giới thiệu sơ lược về trụ sở Liên Hợp Quốc

Trụ sở Liên Hợp Quốc hiện nay đang được đặt tại khu phức hợp New York của nước Mỹ. Địa chỉ cụ thể của trụ sở là số 760 Quảng trường Liên Hiệp Quốc, New York, New York 10017, Hoa Kỳ.

Vào năm 1952, trụ sở chính của Liên Hợp Quốc tại New York chính thức được xây dựng với tổng chi phí lên tới 65 triệu đô la và có tất cả 39 tầng. Đây chính là nơi tập trung các cơ quan đầu não của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay gọi tắt là Liên Hợp Quốc (LHQ). Bên cạnh đó, trụ sở cũng chính là nơi làm việc, họp hành, thảo luận của các nguyên thủ quốc gia, đại sứ, pháo đoàn quốc tế,…

Không những thế, nơi đây còn trở thành một trong những điểm du lịch rất nổi tiếng của Mỹ, thu hút hàng triệu du khách tới thăm mỗi năm. 

2. Ý nghĩa các biểu tượng đặt tại trụ sở chính của Liên Hợp Quốc

Nằm tại khu vực đắt đỏ nhất nước Mỹ – khu phức hợp New York, trụ sở chính của Liên Hợp Quốc vô cùng nổi bật và gây ấn tượng mạnh với biểu tượng một khẩu súng lục bị bẻ cong nòng phía trước tòa nhà cực độc đáo. Biểu tượng này chính là hình ảnh tượng trưng cho nhiệm vụ giữ gìn hòa bình, bảo vệ thế giới khỏi chiến tranh, bạo lực. 

Bên cạnh đó, trong khu vực công viên ngoài trời nằm ở bên phải trụ sở còn có một biểu tượng khác, đó là tượng đài “Beat Swords into Plowshares”. Đây là bức tượng của một người đàn ông đang cầm búa đập xuống thanh gương. Bức tượng được tạo nên dựa trên cảm hứng từ bài hát “Heal The World” của ông hoàng nhạc Pop – Michael Jackson. Biểu tượng này cũng có ý nghĩa tương tự như biểu tượng khẩu súng lục bị bẻ cong nòng trước đó.

Tượng đài Beat Swords into Plowshares tại trụ sở LHQ

3. Tham quan trụ sở Liên Hợp Quốc tại Mỹ

Như đã nói, du khách có thể vào tham quan trụ sở Liên Hợp Quốc tại Mỹ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì mỗi dụ khách khi tham quan đều sẽ phải hoàn tất các thủ tục an ninh theo quy định và phải tháo giày, thắt lưng, đi qua máy soi,… Dù là du khách người bản địa hay quốc tế cũng đều phải trải qua trình tự kiểm tra an ninh nghiêm ngặt này nên bạn cũng không cần quá bất ngờ hay lo lắng. 

Sau quá trình kiểm tra an ninh khắt khe thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm và thoải mái tham quan trụ sở chính của Liên Hợp Quốc – công trình từng ghi lại rất nhiều dấu ấn và sự kiện lịch sử trọng đại. Đặc biệt, không gian bên trong của trụ sở còn rất rộng lớn với kiến trúc tinh tế, độc đáo, đảm bảo khiến bạn phải choáng ngợp.

Tại dọc hai bên lối đi được thiết kế rất tỉ mỉ với những gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, trang ảnh và hiện vật tuyệt đẹp, tới từ nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó còn có cả một bức tường kính lớn với màu sắc sặc sỡ rất hút mắt và một lá cờ của Liên Hợp Quốc bị rách với dòng chữ “Fallen for the Cause of Peace”

Đi hết khu vực trưng bày sẽ tới một hành lang rộng lớn. Tại hành lang này bạn sẽ bắt gặp những bức tranh chân dung của các đời Tổng thư ký của Liên Hợp Quốc. Qua đó bạn sẽ có thêm sự hiểu biết về lịch sử và sự phát triển của tổ chức này.

Hàng cột cờ tại trụ sở chính của LHQ tại New York

Tuy nhiên, với nhiều du khách thì điểm thu hút nhất của trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York đó chính là hai hàng cột cờ chạy dọc hành lang. Xuyên suốt hàng lang là những lá quốc kỳ của các quốc gia thuộc thành viên của Liên Hợp Quốc được xếp theo bảng chữ cái Latin ABC,… Du khách khi tới đây thường sẽ cố gắng tìm tới lá quốc kỳ của đất nước mình để chụp ảnh lưu niệm. Và Việt Nam cũng là một thành viên của Liên Hợp Quốc. Vì vậy, nếu bạn có dịp tới trụ sở chính Liên Hợp Quốc du lịch thì cũng có thể tìm tới lá cờ đỏ sao vàng của đất nước Việt Nam để chụp ảnh, check-in.

Sau khi đi hết hành lang quốc kỳ các thành viên của Liên Hợp Quốc sẽ tới hành lang trưng bày các tặng phẩm. Đây là những tặng phẩm đến từ các quốc gia thành viên của tổ chức. Theo thông lệ, mỗi quốc gia thành viên sẽ tặng cho trụ sở một món quà để trưng bày, vừa là thể hiện thành ý, vừa là để giới thiệu với bạn bè quốc tế khi họ tới thăm trụ sở. 

Có thể nói, trụ sở chính của Liên Hợp Quốc chính là một trong những nơi tụ hội nền văn hóa độc đáo đa quốc gia, từ châu Á, châu Âu cho tới châu Mỹ, châu Phi. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh chiếc trống đồng Ngọc Lũ quen thuộc của nước ta hay những chiếc thuyền gỗ nhỏ xinh đẹp của Thái Lan, tác phẩm điêu khắc bằng ngọc nghệ thuật và tinh tế của Trung Quốc,… tại trụ sở.

Bài viết liên quan: Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Lịch sử và ý nghĩa không phải ai cũng biết

Chưa hết, đến thăm trụ sở Liên Hợp Quốc bạn sẽ được tham quan cả phòng đón tiếp các nguyên thủ quốc gia vừa rộng lớn lại sang trọng, lịch sự. Ở đó có rất nhiều những áp phích, hình ảnh giới thiệu về các hoạt động và thành tựu mà Liên Hợp Quốc đã đạt được. Bao gồm cả giải thưởng Nobel Hòa Bình.

Phòng tiếp đón nguyên thủ các quốc gia tại LHQ

Trên đây là giới thiệu chi tiết về trụ sở Liên Hợp Quốc. Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết Liên Hợp Quốc có trụ sở chính đặt tại đâu và các biểu tượng trong công trình này mang ý nghĩa như thế nào. Nếu có dịp tới với xứ cờ hoa bạn đừng quên ghé thăm trụ sở Liên Hợp Quốc. Đảm bảo rằng tại đây bạn sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ, đồng thời được tiếp cận với nền văn hóa của nhiều quốc gia và hiểu được tầm quan trọng, vai trò cùng những đóng góp của Liên Hợp Quốc đối với thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here