back to top

Phụ nữ châu Phi – Vẻ đẹp tiêu chuẩn như thế nào?

Mỗi châu lục lại có những quan niệm về vẻ đẹp của phụ nữ khác nhau. Bên cạnh đó, quan niệm này còn có thể thay đổi tùy theo từng giai đoạn lịch sử và cả cảm nhận của mỗi cá nhân. Nếu người châu Á thích vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh lịch, duyên dáng với làn da trắng mịn, người châu Âu thích vẻ đẹp tự nhiên, cá tính thì châu Âu thích vẻ đẹp như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ châu Phi ra sao ngay trong bài viết này!

Khám phá tiêu chuẩn vẻ đẹp phụ nữ châu Phi

1. Vẻ đẹp của phụ nữ châu Phi theo thời gian

Những năm thuộc thế kỷ 18, tiêu chuẩn về một người phụ nữ đẹp ở châu Phi là “càng to càng đẹp”. Có nghĩa là người phụ nữ nào sở hữu một thân hình đẫy đà, tròn trịa, đôi môi dày, đỏ, mái tóc dài cùng vòng một lớn, vòng 3 nở nang thì được coi là đẹp và quyến rũ.

Thậm chí, trong giai đoạn này, các cô gái trước khi xuất giá khoảng 6 năm sẽ bị bố mẹ bắt ở trong một căn phòng, gọi là “Fattening Room”. Suốt thời gian ở trong căn phòng này họ sẽ phải tìm cách tăng cân. Các cô gái cần phải ăn thật nhiều, hạn chế hoạt động mạnh để có thể nhanh chóng sở hữu một vẻ đẹp tiêu chuẩn. 

Quan niệm về vẻ đẹp phụ nữ châu Phi thời đó xuất phát từ việc người ta cho rằng phụ nữ có vòng 3 càng lớn thì càng dễ sinh đẻ. Hơn nữa, những cô gái có thân hình đẫy đà, vòng 3 nảy nở thì cũng rất khỏe mạnh và đứa con do họ sinh ra cũng sẽ lớn nhanh, ít bị bệnh tật.

“Càng to càng đẹp” là quan niệm vẻ đẹp của phụ nữ châu Phi xưa

Châu Phi là một châu lục rộng lớn, có nhiều quốc gia và nền văn hóa rất đa dạng, đa sắc màu. Do đó, quan niệm về vẻ đẹp của phụ nữ châu Phi ở các quốc gia khác nhau cũng có sự thay đổi. Ví dụ như tại thung lũng sông Omo, Ethiopia họ cho rằng những hình xăm trên cơ thể hoặc một cái miệng lớn là tiêu chuẩn cho vẻ đẹp. 

Còn ngày nay, tiêu chuẩn vẻ đẹp phụ nữ châu Phi đã có sự thay đổi do chịu tác động từ nhiều nền văn hóa của các châu lục khác.

2. Tiêu chuẩn về vẻ đẹp phụ nữ châu Phi ngày nay như thế nào? 

Phải khẳng định rằng tiêu chuẩn về vẻ đẹp của người phụ nữ châu Phi ngày nay đã có sự thay đổi rất lớn. Trong chương trình có tên là “Pretty” (tạm dịch: Xinh đẹp) thì Antonia Opiah đã tới rất nhiều quốc gia khác nhau, ví dụ như Anh, Pháp, Ý,… và đặt ra cho những người phụ nữ da màu câu hỏi “Vẻ đẹp là gì?”. Cô cũng đã nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin mang tính tham khảo và chỉ thể hiện một góc nhìn, không phải là lời khẳng định. 

2.1. Mũi cao, đùi nhỏ

Cụ thể, với cuộc phỏng vấn cùng một cô gái châu Phi tên là Alma Eno. Ngay từ khi còn nhỏ cô đã sống tại Luân Đôn, Anh. Cô cho biết rằng bản thân nhận rõ được sự khác biệt của mình – một người da màu với những người da trắng xung quanh. Vì vậy, cô muốn thay đổi một chút để có thể hòa nhập với họ, ví dụ như sửa lại chiếc mũi của mình cho cao hơn hay làm sao để cho đùi của mình nhỏ đi một chút. Như vậy, có nghĩa là một chiếc mũi cao, cặp đùi nhỏ đang là yếu tố được chú trọng mà phụ nữ châu Phi muốn hướng tới. 

Nhiều phụ nữ châu Phi ngày nay thích mũi cao, đùi nhỏ

2.2. Màu sắc da

Ngoài ra, màu da cũng được phụ nữ châu Phi đặc biệt quan tâm. Trên thực tế, tình trạng phân biệt chủng tộc, màu da trên thế giới vẫn còn rất nghiêm trọng. Phụ nữ châu Phi sở hữu một làn da ngăm đen bẩm sinh nên thường bị đánh giá thấp về ngoại hình. 

Dựa trên báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì hiện nay có khoảng 77% phụ nữ Nigeria tìm tới các phương pháp làm trắng da. Họ mong muốn sở hữu một làn da trắng mịn hơn, giống như người châu Âu. Xu hướng này đang ngày càng lan rộng ở các quốc gia châu Phi. Điều này khiến cho chính quyền của nhiều nước lo ngại, minh chứng là đã có 2 quốc gia phải ra lệnh cấm làm trắng da. Vì vậy có thể nói rằng, da trắng đang là một tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp của phụ nữ châu Phi.

Đã có không ít phụ nữ châu Phi là người nổi tiếng tẩy trắng da, ví dụ như người mẫu Mariam Abdul Rauf, Khanyi Mbau hay Kelly Khumalo.

Hay làn da trắng như Khanyi Mbau

2.3. Đường cong cơ thể và kẽ hở răng

Mặt khác, nếu trước đây người ta quan niệm rằng phụ nữ châu Phi phải tròn trịa, đẫy đà, to lớn mới đẹp thì bây giờ quan điểm này cũng đã thay đổi. Phần lớn phụ nữ tại châu lục này đang hướng tới vẻ đẹp với những đường cong cơ thể gợi cảm. Họ thích một thân hình với vòng 3 lớn nhưng vòng 2 phải nhỏ gọn cùng một bờ môi đầy đặn, quyến rũ. Ngoài ra còn có một tiêu chí đánh giá phụ nữ châu Phi đẹp nữa khá kỳ lạ, đó là kẽ hở lớn trên răng. Hàm răng có kẽ hở giữa các răng càng lớn thì càng đẹp.

Tuy nhiên, đây chỉ là những tiêu chuẩn tương đối mà thôi. Phụ nữ dù là ở châu lục nào cũng chỉ đẹp khi họ tự tin vào bản thân mình. Vẻ đẹp ẩn bên trong luôn quan trọng hơn so với hình thức bên ngoài.

Xem thêm: Phụ nữ châu Âu: Khám phá ngoại hình, đặc điểm, tính cách

3. Những người phụ nữ châu Phi đẹp nhất thế giới

Dưới đây là hình ảnh của những người phụ nữ châu Phi được cho là đẹp nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Hoa hậu Nam Phi Melinda Bam
Hoa hậu Nam Phi Candice Swanepoel
Nữ diễn viên châu Phi Charlize Theron
Người mẫu châu Phi Natasha Barnard

Trên đây là tiêu chuẩn về vẻ đẹp của phụ nữ châu Phi xưa và nay. Có thể thấy, quan niệm về vẻ đẹp của người phụ nữ tại châu lục này đã có sự thay đổi rất rõ rệt. Nhưng như chúng tôi đã chia sẻ, đây chỉ là tiêu chuẩn mang tính chất tham khảo. Mỗi người phụ nữ đều sở hữu vẻ đẹp riêng của mình. Ngoài việc nâng cấp vẻ đẹp ngoại hình thì quan trọng nhất vẫn là vẻ đẹp nội tâm và tri thức.

Bài viết liên quan: Phụ nữ châu Âu: Khám phá ngoại hình, đặc điểm, tính cách

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here