back to top

Tổng hợp các tổ chức bảo vệ phụ nữ ở Việt Nam

Không chỉ trên thế giới mà tại Việt Nam cũng có rất nhiều tổ chức bảo vệ phụ nữ đang hoạt động. Các tổ chức này được ra đời với mục đích đấu tranh, bảo vệ cho quyền và lợi ích cho phụ nữ Việt. Vậy cụ thể hiện nay đang có các tổ chức bảo vệ phụ nữ ở Việt Nam nào hoạt động? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. UN Women Việt Nam

Tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam vẫn còn xuất hiện tình trạng bất bình đẳng giới. Theo như báo cáo từ diễn đàn Kinh tế Thế giới thì vấn đề này có thể phải mất thêm 200 năm nữa mới được xóa bỏ. Chính vì vậy đã có rất nhiều tổ chức đấu tranh vì sự bình đẳng giới cho phụ nữ xuất hiện, trong đó phải kể tới UN Women.

UN Women Việt Nam – Một trong các tổ chức bảo vệ phụ nữ ở Việt Nam hoạt động rất tích cực

Đây là một tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc được thành lập với vai trò thúc đẩy bình đẳng giới, xóa bỏ tư tưởng và các hành động phân biệt đối xử và trao quyền cho phụ nữ. Kể từ khi đi vào hoạt động cho tới nay UN Women luôn hướng tới việc tạo điều kiện để giúp cho phụ nữ trên toàn thế giới có thể sống như một công dân bình đẳng thông qua các hình thức như tọa đàm, hội thảo, tập huấn,…

UN Women Việt Nam là một trong các tổ chức bảo vệ phụ nữ ở Việt Nam đang hoạt động rất tích cực. Cách đây không lâu tổ chức đã có một buổi Hội thảo Tham vấn “Đánh giá Tác động giới trong đề nghị xây dựng bộ luật Lao động sửa đổi” để có thể giúp Ban soạn thảo Bộ luật Lao động sửa đổi sao cho phù hợp và đáp ứng tiêu chuẩn bình đẳng giới. 

2. Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh WISE

Khởi nghiệp, kinh doanh đối với nam giới đã vô cùng khó khăn nhưng đối với nữ giới thì còn khó khăn chồng chất hơn. Do đó, tổ chức Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh WISE đã ra đời với mục đích hỗ trợ cho phụ nữ khởi nghiệp tốt hơn. 

Tổ chức Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh WISE có tên tiếng Anh đầy đủ là The Women’s Initiative for Startup and Entrepreneurship và được thành lập bởi Sáng kiến Hỗ trợ Khu vực Tư nhân vùng Mê Kông (MBI). Tham gia tài trợ cho tổ chức là Chính phủ Úc cùng với  Ngân hàng Phát triển Châu Á – ADB. Ngoài ra còn có cả sự hỗ trợ từ Swiss EP và Không gian Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo (SIHUB).

Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh WISE hỗ trợ phụ nữ Việt

Mặc dù được thành lập chưa lâu nhưng WISE đã hoạt động rất năng nổ, tích cực và hiệu quả. Điều đó thể hiện rõ thông qua số lượng các cuộc gặp thực tế, sự kiện, hội thảo, các chương trình huấn luyện,… Đặc biệt, mới đây WISE còn kết hợp cùng với chương trình #SheMeansBusiness của Facebook để tổ chức thành công 10 buổi Tập huấn cách sử dụng Facebook trong kinh doanh như thế nào để mang lại hiệu quả cho phụ nữ Việt Nam. 

Chưa hết, WISE cũng mang tới cho phụ nữ Việt một sân chơi lành mạnh với tên gọi Cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo dành cho phụ nữ (WISE Women Innovation Challenge, gọi tắt là WISE Challenge). Thông qua cuộc thi này các chị em phụ nữ Start-up có thể dễ dàng tìm kiếm, tiếp cận với những nguồn hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Từ đó, tìm ra phương hướng thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp mà chị em đang điều hành. 

Những hoạt động mà tổ chức WISE đã thực hiện đang cho thấy rõ vai trò và mục tiêu khi thành lập, đó là có thể giúp kết nối các đối tác, tổ chức nhằm giúp đỡ chị em trong hoạt động kinh doanh. Đặc biệt là nâng cao nhận thức về các khó khăn, thách thức đặc thù mà nữ giới thường gặp phải trên con đường lập nghiệp.

Bài viết liên quan: Tuyển nhân viên nhập liệu online là gì? Địa chỉ tuyển dụng uy tín!

3. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Nhắc tới các tổ chức bảo vệ phụ nữ ở Việt Nam thì chắc chắn không thể bỏ qua Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Đây là một tổ chức chính trị, xã hội được tạo nên vì mục tiêu đấu tranh cho sự bình đẳng và phát triển của phụ nữ Việt. 

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chính là một thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn phụ nữ Dân chủ quốc tế và Liên đoàn các tổ chức phụ nữ ASEAN. Quy mô tổ chức của hội rất lớn với trụ sở chính đang đặt tại số 39 phố Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đóng vai trò quan trọng, bảo vệ quyền lợi phụ nữ

Vào năm 1930, tổ chức Phụ nữ Giải phóng được thành lập với sự tham gia của đông đảo phụ nữ Việt Nam. Đây cũng chính là tiền thân của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Khi đó, tổ chức đã đi đầu trong tuyên truyền và vận động phụ nữ toàn quốc tham gia vào hoạt động đấu tranh đòi quyền lợi về kinh tế, cải thiện đời sống và chống lại sự áp bức, bóc lột của bè lũ đế quốc phong kiến.

Tới nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hoạt động với các nhiệm vụ chính sau:

  • Tuyên truyền và giáo dục cho phụ nữ về chính trị, tư tưởng, lý tưởng cách mạng, phẩm chất đạo đức, lối sống; phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước
  • Vận động các chị em phụ nữ thuộc mọi tầng lớp chủ động, tích cực tham gia thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng và xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ đất nước
  • Hỗ trợ cho phụ nữ nâng cao về trình độ, năng lực để chăm lo cho gia đình, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ
  • Tham mưu, đề xuất và tham gia xây dựng, phản biện xã hội, giám sát việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước có liên quan tới quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em
  • Xây dựng và phát triển hội vững mạnh
  • Cùng bắt tay với phụ nữ, các tổ chức, cá nhân trong khu vực và trên thế giới để đấu tranh vì bình đẳng, phát triển, hòa bình

Trên đây là các tổ chức bảo vệ phụ nữ nữ Việt Nam hiện nay. Với sự ra đời của các tổ chức này phụ nữ Việt đã nhận được sự chăm sóc, bảo vệ và hỗ trợ tốt nhất, được hưởng đầy đủ quyền, lợi ích của mình. Đồng thời, còn được tạo điều kiện để phát triển bản thân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here