back to top

Liên Hợp Quốc là gì? Vai trò của Liên Hợp Quốc đối với thế giới?

Có lẽ Liên Hợp Quốc đã không còn là một cái tên xa lạ với nhiều người, nhất là khi nước ta mở rộng quan hệ ngoại giao, phát triển kinh tế đất nước và trở thành một thành viên trong tổ chức này. Vậy Liên Hợp Quốc là gì? Vai trò của Liên Hợp Quốc đối với thế giới như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Tìm hiểu về Liên Hợp Quốc và vai trò của Liên Hợp Quốc

1. Liên Hợp Quốc là gì?

Đây là một tổ chức quốc tế, có tên gọi tiếng Anh là United Nations và được viết tắt là UN. Trụ sở chính của tổ chức này đặt tại Manhattan, New York, Mỹ. Ngoài ra còn có các văn phòng nằm tại Geneva, Nairobi, Vienna và The Hague. 

Liên Hợp Quốc được biết tới là một tổ chức liên chính phủ có nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Đồng thời, tổ chức này cũng tham gia tích cực vào quá trình thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia trên thế giới và thực hiện sự hợp tác quốc tế, trở thành trung tâm điều hòa các nỗ lực quốc tế và các mục tiêu chung. 

Vào giai đoạn cuối Thế chiến II Liên Hợp Quốc chính thức được thành lập. Hoạt động của tổ chức chủ yếu tới từ sự đóng góp, tài trợ tự nguyện của các quốc gia thành viên. Khi mới thành lập, UN chỉ có 51 quốc gia thành viên. Tuy nhiên, tới nay con số này đã tăng lên 193 thành viên.

Hợp thành viên Liên Hợp Quốc

Hiện tại, Liên Hợp Quốc có tổng cộng 6 cơ quan chính, đó là:

 • Đại hội đồng
 • Hội đồng Bảo an
 • Hội đồng kinh tế xã hội
 • Hội đồng quản thác
 • Tòa án Công lý Quốc tế
 • Ban thư ký Liên Hợp quốc.

5 cơ quan thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc gồm: 

 • UNESCO 
 • UNICEF
 • Tổ chức Y tế Thế giới
 • Nhóm Ngân hàng Thế giới
 • Chương trình Lương thực Thế giới

2. Vai trò của Liên Hợp Quốc là gì?

2.1. Vai trò của Liên Hợp Quốc trong vấn đề an ninh, hòa bình thế giới

Ngay khi vừa thành lập Liên Hợp Quốc đã xác định rõ vai trò của mình. Hơn nữa, vai trò Liên Hợp Quốc cũng được ghi rõ trong Hiến chương Liên Hợp Quốc đó là phản ánh nguyện vọng của các dân tộc mới trải qua những hậu quả đau thương và nặng nề của cuộc Thế chiến II. 

Các dân tộc nhận thức sâu sắc rằng cần phải có một cơ sở, tổ chức toàn diện, đại diện cho hòa bình. Và sự thành lập của Liên Hợp Quốc là cần thiết, đóng vai trò duy trì hòa bình, an ninh quốc tế cho các quốc gia thành viên và thế giới. 

Liên Hợp Quốc đóng vai trò lớn trong duy trì an ninh, hòa bình thế giới

Bên cạnh đó, còn có nhiều vai trò quan trọng khác mà UN phải mang trên vai, đó là tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia, thúc đẩy hợp tác để cùng chung tay giải quyết những vấn đề phát sinh. Trong đó, vai trò của Liên Hợp Quốc còn thể hiện ở cả việc điều hòa các hoạt động của các quốc gia theo hướng hòa bình, ổn định, hữu hảo.

Trong hơn 60 năm qua vai trò của Liên Hợp Quốc đã được thể hiện rõ ràng qua các hoạt động thực tiễn. Tuy rằng phải trải qua những khó khăn, hạn chế nhất định nhưng UN đã cho thấy được tầm ảnh hưởng cũng như những đóng góp, tác động tích cực tới mọi mặt của đời sống quốc tế và từng dân tộc. 

Đặc biệt, với số lượng thành viên tăng lên nhanh chóng đã giúp các hoạt động của tổ chức diễn ra hiệu quả và thuận lợi hơn, nhất là trong vấn đề thúc đẩy quá trình thực dân hóa, góp phần đưa các vùng lãnh thổ không tự quản trở thành 80 quốc gia độc lập, mang tới cuộc sống yên bình cho hơn 700 triệu người.

UN cũng đã triển khai hơn 60 hoạt động giữ gìn hòa bình để có thể tạo ra một môi trường thuận lợi để những bên xung đột tiến tới các thỏa thuận hòa bình và thực hiện các thỏa thuận ấy. 15 Công ước Quốc tế về giải trừ quân bị cũng đã được UN tiến hành xây dựng và soạn thảo. Qua đó đóng góp không nhỏ vào việc duy trì hòa bình, ổn định thế giới. Cũng nhờ vậy mà vào năm 1988, tổ chức Liên Hợp Quốc đã được trao tặng Giải thưởng Nobel Hòa Bình. Tới năm 2001, tổ chức cùng Tổng thư ký Kofi Anna tiếp tục nhận được giải Nobel Hòa Bình một lần nữa.

Kofi Anna và Liên Hợp Quốc nhận giải Nobel Hòa Bình 2001

Vai trò của Liên Hợp Quốc còn được thể hiện rõ nét qua việc ngăn chặn không để xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới mới nữa trong suốt hơn 60 năm qua. Tuy đã có những cuộc khủng hoảng quốc tế nhưng UN đã đứng ra làm trung gian hòa giải và giải quyết mọi chuyện theo hướng hòa bình. Dựa theo thống kê của chính tổ chức này thì UN đã hỗ trợ thương lượng hòa bình cho hơn 170 cuộc xung đột trên khắp thế giới.

2.2. Vai trò Liên Hợp Quốc trong sự phát triển của thế giới

Ngoài ra, UN cũng đã góp công lớn trong việc xây dựng một môi trường kinh tế, thương mại và tài chính quốc tế bình đẳng, công bằng, có sự quan tâm thích đáng, phù hợp tới lợi ích của các nước đang phát triển. Các tổ chức thuộc UN cũng đã tham gia tích cực trong việc hỗ trợ tri thức và vốn để các quốc gia đang phát triển có điều kiện phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế.

Đã có tới hơn 500 Điều ước quốc tế đa phương quan trọng thuộc nhiều lĩnh vực của giao lưu quốc tế được các quốc gia ký kết. Trong đó tiêu biểu chính là Công ước về Luật biển năm 1982.

2.3. Vai trò Liên Hợp Quốc trong đảm bảo, thúc đẩy quyền con người

UN đã cùng các quốc gia thành viên chung tay xây dựng các văn kiện cơ bản về vấn đề nhân quyền gồm: Công ước về quyền kinh tế, xã hội và văn hóa; Tuyên ngôn Nhân quyền; Công ước về quyền dân sự và chính trị làm cơ sở cho khoảng trên 80 Công ước, Tuyên bố khác liên quan tới quyền con người.

Trên đây là giải đáp Liên Hợp Quốc là gì. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đã chia sẻ đầy đủ các vai trò của Liên Hợp Quốc đối với thế giới. Có thể thấy, đây là một tổ chức quan trọng, có những đóng góp không nhỏ trong việc duy trì hòa bình, ổn định an ninh thế giới và sự phát triển của các quốc gia, quyền lợi con người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here