back to top

Những bí quyết giúp phụ nữ khởi nghiệp thành công

Trong thời buổi hiện đại, kinh tế phát triển, không chỉ có nam giới mới khởi nghiệp mà rất nhiều chị em phụ nữ cũng chủ động và mạnh dạn xây dựng sự nghiệp riêng cho mình. Tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng nếu có những bí quyết sau thì phụ nữ khởi nghiệp hoàn toàn có thể đạt được thành công!

Chia sẻ các bí quyết hay giúp phụ nữ khởi nghiệp thành công

1. Tìm kiếm đam mê trước khi khởi nghiệp

Phụ nữ có đặc điểm là sống rất tình cảm và cảm xúc. Chính vì vậy, trước khi khởi nghiệp bạn nên tìm kiếm cho mình điều khiến mình cảm thấy đam mê. Khi đã đam mê thì bạn sẽ dốc sức theo đuổi, nỗ lực để đạt được thành công. 

Con đường khởi nghiệp không hề dễ dàng. Nhưng nếu bạn được làm công việc mà mình đam mê, yêu thích sẽ không còn cảm thấy nhàm chán, dễ dàng bỏ cuộc. Thay vào đó bạn sẽ luôn cố gắng, nỗ lực, sẵn sàng đối mặt và vượt qua mọi rào cản, thách thức. Vì thế, tỷ lệ thành công cũng sẽ cao hơn.

2. Phụ nữ khởi nghiệp cần rạch ròi giữa công việc với gia đình

Phụ nữ muốn khởi nghiệp thành công thì cần phải biết cân bằng cuộc sống của mình. Cần phải biết cách phân bổ thời gian hợp lý. Có thời gian dành cho công việc nhưng cũng phải có thời gian để chăm sóc cho gia đình, bản thân. 

Khi làm việc hãy tập trung vào xử lý để hoàn thành đúng tiến độ, tránh ôm việc về nhà, trừ khi có trường hợp khẩn cấp. Như vậy khi về nhà bạn mới có thời gian nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng cũng như chăm sóc cho gia đình nhỏ. Khi gia đình ổn định thì mới có thể chuyên tâm cho công việc được.

Ngoài ra, bạn cũng nên tách bạch không gian sống và làm việc. Sẽ thật khó khi đang làm việc mà con cái lại quấy khóc, nhà cửa thì bừa bộn. Và ngược lại bạn cũng chẳng thể nghỉ ngơi nếu trong đầu lúc nào cũng lởn vởn chuyện công việc.

3. Xác định và xây dựng thương hiệu của chính mình

Một bí quyết nữa dành cho các chị em phụ nữ khởi nghiệp đó là hãy xác định và xây dựng thương hiệu cho chính mình. Chị em nên ghi nhớ rằng xây dựng thương hiệu là rất cần thiết, không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn cả với cá nhân. Hãy tự đặt ra và trả lời cho câu hỏi thương hiệu của bạn là gì? Nó đại diện cho điều gì? Có như vậy chị em mới đi đúng hướng, không sa đà, chệch đường ray. 

Muốn khởi nghiệp thành công thì cần phải xây dựng thương hiệu

Thương hiệu doanh nghiệp tốt là chưa đủ mà còn cần cả thương hiệu cá nhân tốt. Có như vậy khách hàng, đối tác mới yên tâm, tin tưởng khi lựa chọn bạn cùng doanh nghiệp của bạn.

4. Học hỏi, cập nhật công nghệ mới

Ngày nay, kinh doanh truyền thống đã không còn mang lại hiệu quả như kỳ vọng nữa. Vì vậy, bạn cần phải liên tục cập nhật, học hỏi, tìm hiểu về những công nghệ mới. Các công nghệ mới có thể giúp quá trình làm việc của bạn trở nên khoa học, hiệu quả, đơn giản hóa bộ máy nhân sự, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, chăm sóc, hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

5. Tìm cách kết nối 

Một lần nữa phải khẳng định rằng phụ nữ khởi nghiệp cực kỳ khó khăn, nhất là khi họ phải làm một mình. Vậy thì tại sao không tìm cách kết nối với một người hay nhóm người nào đó để có thể cùng hỗ trợ nhau phát triển? Tuy nhiên, dù là người hay nhóm người nào thì cũng cần phải có chung đam mê, lý tưởng và quan trọng hơn hết là phải đáng tin cậy.

Tham gia vào các tổ chức, hiệp hội hỗ trợ phụ nữ kinh doanh, khởi nghiệp như WISE

Hoặc bạn cũng có thể tham gia vào các tổ chức phụ nữ, hiệp hội về kinh doanh, ví dụ như: Hiệp hội các nhà kinh doanh quốc gia, Hiệp hội phụ nữ kinh doanh, Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh WISE,…

6. Giữ bình tĩnh trước thất bại

Theo như Daniel Kahneman – nhà tâm lý học đã giành giải Nobel Kinh tế năm 2002 thì ông cho rằng phần lớn mọi người thường nhìn vào cái mất nhiều hơn cái được, điều tiêu cực nhiều hơn điều tích cực và cường điệu hóa thất bại, thiếu sót lớn hơn. Đó cũng là nguyên nhân dẫn tới thất bại. Tuy nhiên, trong thực tế thường nguy cơ lại không cao như mọi người vẫn nghĩ và thành công không thấp như mọi người vẫn tưởng. Do đó, khi phụ nữ khởi nghiệp hãy chia đôi tờ giấy rồi liệt kê ra những ưu điểm, nhược điểm của các khoản đầu tư sắp tới. Có như vậy mới nhìn rõ được những gì có thể được và có thể mất.

Trên thực tế đúng là không phải ai khởi nghiệp cũng thành công, đặc biệt là phụ nữ. Vì vậy, dù có thất bại bạn cũng hãy học cách giữ bình tĩnh và đối mặt để giải quyết. Kể cả khi mọi thứ đang không đi đúng theo kế hoạch nhưng hãy cố gắng giữ một cái đầu lạnh và dựa vào những ưu điểm mình đang có để khắc phục, vượt qua.

7. “Tầm sư học đạo”

Đừng mù quáng bắt đầu khởi nghiệp mà hãy tìm kiếm các “cao thủ” để học hỏi kinh nghiệm. Có thể họ đang ở xung quanh bạn mà bạn không hề biết. Hoặc cũng có thể nhờ bạn bè tìm hiểu, giới thiệu. Thậm chí là có thể đăng ký các lớp đào tạo, hội thảo,… để giúp bạn có thêm hiểu biết về lĩnh vực mình sắp khởi nghiệp.

Tham gia vào các hội thảo để học hỏi kinh nghiệm

8. Tự tin vào khả năng lãnh đạo của bản thân

Bí quyết cuối cùng dành cho phụ nữ khởi nghiệp mà chúng tôi muốn chia sẻ đó là hãy luôn tự tin vào khả năng lãnh đạo của bản thân. Với mỗi người chủ doanh nghiệp việc lãnh đạo người khác luôn là một thách thức. Nhưng nếu bạn nghi ngờ mình thì rất khó để có thể đưa ra quyết định chính xác và dẫn dắt mọi người tiến lên được.

Trên đây là một số bí quyết giúp phụ nữ khởi nghiệp thành công mà chúng tôi muốn chia sẻ. Ngay khi có ý định khởi nghiệp bạn cần chuẩn bị đầy đủ cả về tâm lý, sức khỏe, tài chính và kiến thức. Con đường khởi nghiệp không dễ dàng nhưng nếu bạn kiên trì và áp dụng những bí quyết chúng tôi đã chia sẻ thì tỷ lệ thành công là rất lớn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here